Giải vô địch bóng đá thế giới: Chiếc cúp được mong muốn nhất

World Cup là một chiếc cúp vàng nhỏ tượng trưng cho hy vọng và tham vọng của mọi quốc gia bóng đá trên trái đất. Kể từ khi World Cup ra đời vào năm 1930, đã có hai chiếc cúp được trao cho những người chiến thắng. Jules Rimet Trophy là giải thưởng ban đầu dành cho người vô địch World Cup. Ban đầu được gọi đơn giản là World Cup hoặc Coupe du Monde, nó được đổi tên vào năm 1946 để vinh danh Chủ tịch FIFA Jules Rimet, người vào năm 1929 đã thông qua một cuộc bỏ phiếu để bắt đầu cuộc thi. Được thiết kế bởi Abel Lafleur và được làm bằng bạc sterling mạ vàng trên nền lapis lazuli màu xanh lam, nó cao 35 cm và nặng 3,8 kg. Nó có hình dạng của một chiếc cốc hình bát giác, được hỗ trợ bởi một hình có cánh tượng trưng cho Nike, nữ thần chiến thắng của Hy Lạp cổ đại.

Trong Thế chiến thứ hai, chiếc cúp do Ý nắm giữ. Ottorino Barassi, phó chủ tịch FIFA người Ý, đã giấu nó với người Đức trong một chiếc hộp đựng giày dưới giường của mình.

Ngay trước trận chung kết World Cup 1966 ở Anh, chiếc cúp đã bị đánh cắp trong một cuộc triển lãm công cộng tại Westminster Central Hall, nhưng được tìm thấy chỉ bảy ngày sau đó, được bọc trong giấy báo ở dưới cùng của một hàng rào khu vườn ngoại ô ở Norwood, Nam con trai neymar London, bởi một con chó. tên là “Pickles”. Như một biện pháp an ninh, FIFA đã bí mật sản xuất một bản sao của chiếc cúp để sử dụng trong các lễ kỷ niệm sau trận đấu. Bản sao cũng được sử dụng trong những dịp tiếp theo cho đến năm 1970. Bản sao đã được bán trong một cuộc đấu giá vào năm 1997 với giá 425.015 USD. Có rất nhiều bản sao trên eBay vào thời điểm đó.

Đội tuyển Brazil đã giành được chiếc cúp này lần thứ ba vào năm 1970, và được khen thưởng khi được phép lưu giữ nó vĩnh viễn. Tuy nhiên, chiếc cốc đã bị đánh cắp một lần nữa vào năm 1983 tại Rio de Janeiro và không bao giờ lấy lại được; nó có thể đã bị nấu chảy. Liên đoàn bóng đá Brazil đã ủy thác một bản sao của chính họ.

Chiếc cúp thay thế, có tên gọi chính thức là FIFA World Cup Trophy, lần đầu tiên được trình làng tại World Cup 1974. Được thiết kế bởi Silvio Gazzaniga, nó cao 36 cm và được làm từ 5 kg vàng nguyên khối 18 carat (75%) với phần đế chứa hai lớp malachite và mô tả hai hình người đang nâng đỡ Trái đất. Tên của quốc gia mà đội tuyển quốc gia giành chiến thắng trong giải đấu được khắc cùng với năm, ở mặt dưới của chiếc cúp. Vẫn chưa biết liệu FIFA có rút lại chiếc cúp này hay không sau khi tất cả các bảng tên ở chân đế được điền vào; điều này sẽ xảy ra sau World Cup 2038.